Bánh mì nguyên cám sữa hạt - Hướng dẫn cách làm bánh với nồi chiên không dầu
Bánh mì nguyên cám sữa hạt - Hướng dẫn cách làm bánh với nồi chiên không dầu
Bánh mì nguyên cám sữa hạt - Hướng dẫn cách làm bánh với nồi chiên không dầu
Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì được chế biến từ các loại bột và ngũ cốc, sữa. Bánh mì nguyên cám yêu cầu nguyên liệu phải là loại bột mì, ngũ cốc nguyên cám. Món ăn này được xem là một loại thực phẩm lành mạnh, healthy, bổ dưỡng. Chúng có khả năng cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cùng Meibao khám phá công thức làm bánh mì nguyên cám sữa hạt với nồi chiên không dầu nhé!
Bánh mì nguyên cám khác gì bánh mì thường?
Bánh mì nguyên cám đặc ruột và nặng hơn rất nhiều so với bánh mì trắng bình thường. Bánh mì nguyên cám còn giàu protein hơn rất nhiều. Một số khác biệt giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì thường có thể kể đến như:
Bánh mì nguyên cám chứa nhiều dinh dưỡng hơn bánh mì trắng. Chúng giữ nguyên được hàm lượng vitamin B, E và lượng khoáng chất: magie, sắt, kẽm. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bánh mì nguyên cám đối với mẹ bầu hoặc người ăn healthy.
Với cùng một trọng lượng, bánh mì nguyên cám chứa ít calories hơn bánh mì thường. Do đó, thực phẩm này rất thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân, ăn theo chế độ.
Bánh mì nguyên cám có lượng chất xơ gấp 3 – 4 lần bánh mì bình thường. Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn rõ rệt.
Với nhiều ưu điểm nổi bật trên, bánh mì nguyên cám đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, giá bánh mì nguyên cám bán bên ngoài khá cao so với bánh mì trắng. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự làm bánh mì ngay tại nhà và bảo quản dùng dần. Không quá khó đâu, cùng khám phá công thức dưới đây của Meibao nhé!
Bánh mì nguyên cám khác gì so với bánh mì thường
Nguyên liệu của món bánh mì nguyên cám sữa hạt
250g bột mì nguyên cám
250g sữa chua không đường
20ml sữa hạt Meibao pha loãng
3g men nở
20ml mật ong
20g bơ lạt
1 quả trứng gà
Vừng
70ml nước lọc
1 thìa cafe muối
Cách làm bánh mì nguyên cám sữa hạt
Bước 1: Cho 20ml mật ong vào ly nước lọc và khuấy đều để mật ong hòa tan vào nước. Đánh 1 quả trứng gà cho một nửa vào ly nước mật ong trên, tiếp tục khuấy đều. Cho thêm 3g men nở và 50g sữa chua không đường vào và khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 2: Lấy một chiếc tô sạch, cho 250g bột mì nguyên cám vào tô. Thêm 1 thìa cafe muối vào rồi trộn đều hỗn hợp bột. Tiếp đến, cho hỗn hợp mật ong - trứng đã khuấy đều ở bước 1 vào và trộn đều.
Bước 3: Khuấy đến khi bột hơi dính lại thì bắt đầu nhồi bột. Hãy nhồi bột đều tay đến khi bột thành khối dẻo mịn thì cho tiếp 20g bơ lạt vào, tiếp tục nhồi lần 2. Đến khi bơ đã tan đều, bột dẻo, có độ đàn hồi và không dính tay là đạt chuẩn. Bọc kín phần bột lại và ủ từ 1 – 2 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Sau khi bột nở gấp đôi, tiến hành chia bột thành 8 phần bằng nhau. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong 1 tiếng nữa.
Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu trong 15 phút - 160 độ C. Sau đó lót thêm giấy nến vào nồi chiên.
Bước 6: Trộn sữa hạt và một nửa lượng trứng còn lại với nhau và khuấy đều. Dùng cọ phết hỗn hợp trứng sữa lên bánh mì, rắc thêm ít vừng (nếu muốn). Cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng khoảng 10 – 15 phút ở 160 độ.
Bánh mì nguyên cám sữa hạt
Thành phẩm
Bánh mì nguyên cám làm bằng nồi chiên không dầu có 1 lớp áo vàng sẫm cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Bánh cực kỳ thơm, khi ăn sẽ cảm thấy sự mềm, thớ bột rất dẻo, tơi xốp chứ không hề khô cứng. Nhờ sữa hạt, bánh có thêm vị ngon và thơm tự nhiên của các loại hạt. Với món bánh mì này, bạn có thể ăn kèm với mứt, trứng ốp la, trái cây,... Nếu không có thời gian, bạn nên làm sẵn bánh mì và trữ trong nhà để dùng mỗi khi cần.