Cùng xuống bếp làm bánh bao phô mai nhân các nguyên liệu ngon
Cùng xuống bếp biến tấu món bánh bao phô mai với nhiều loại nhân mới lạ và thơm ngon khác nhé.
Bánh bao được xem là món ăn phổ biến và và được nhiều người yêu thích hiện nay. Bởi hương vị ngon, ít ngán, tiện lợi và dễ dùng. Thường nhiều người đã chán kiểu bánh bao truyền thống với nhân thịt heo quen thuộc. Thì hôm nay chúng ta hãy cùng xuống bếp biến tấu món bánh bao phô mai với nhiều loại nhân mới lạ và thơm ngon khác nhé.
Bánh bao phô mai nhân xá xíu
Làm nhân bánh
Để làm bánh bao xá xíu phô mai trước tiên ta cần làm nhân bánh cho thật ngon. Cho vào 300gr thịt ba rọi cắt hạt lựu, 70gr nước sốt thịt xá xíu rồi trộn đều cho thịt thấm. Xong rồi bắc chảo lên bếp và xào đến khi thịt vừa chín thì tắt bếp.
Cho vào thịt thêm 2 muỗng điều, trộn đều để thịt được mềm, màu đẹp và không bị khô.
Trộn bột làm bánh bao phô mai xá xíu
Cho máy trộn tất cả nguyên liệu bột ở tốc độ thấp khoảng 10 phút. Tiếp đến cho vào máy thêm 40gr mỡ trừu và trộn thêm 25 - 30 phút đến khi bột dẻo. Sau đó, bạn vê tròn bột, đậy kín lại và ủ trong vòng 60 phút ở nhiệt độ thường cho nở gấp đôi.
Sau 60 phút, phủ lên khối bột 1 ít bột khô rồi nhào sơ khoảng 5 phút để ép hết bọt khí ra ngoài. Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau và vê tròn.
Tiếp đến cán bột cán mỏng viên bột, cho 1 nhân thịt vào cùng với 10gr phô mai, túm mép bột lại là hoàn tất. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Đậy bánh kín lại bằng khăn mỏng và ủ lần 2 tầm 30 - 45 phút.
Hấp bánh
Cho bánh vào xửng trên nồi nước sôi, đậy nắp và hấp từ 10 - 15 phút. Khi bánh chín, tắt bếp và để thêm 5 phút thì mới mở nắp ra để bánh không bị sốc nhiệt.
Thành phẩm
Bánh bao xá xíu phô mai thơm nức, thớ bánh dai mềm cùng vị ngọt nhẹ hòa quyện đều với nhân thịt và phô mai thì béo ngậy.
Bánh bao phô mai nhân xúc xích
Ủ bột
Cho bơ chảy ở nhiệt độ nóng vừa. Trộn bột với men theo đúng tỷ lệ. Cứ 300gr bột thì cần 3gr men. Trộn đều bột với sữa tươi và thêm đường tùy theo khẩu vị.
Nhồi bột tương tự như làm bánh mì. Nhồi 15-20 phút, bột có thể kéo màng là đạt. Đậy kín bột và ủ trong nhiệt độ phòng khoảng 90 phút.
Trộn sốt đặc biệt
Cắt hạt lựu thịt và xúc xích. Trộn ngô, thịt và xúc xích với sốt xá xíu. Đậy thật kín rồi để vào tủ lạnh khoảng 10 phút cho gia vị ngấm.
Nặn bánh
Phủ 1 lớp bột ra bàn, lấy khối bột đã ủ ra nhào thêm 2-3 phút. Chia khối bột thành các phần nhỏ đều nhau.
Cán bột thành hình tròn với độ dày từ 0.5-1cm.
Cho sốt vào giữa rồi rải phô mai lên lớp thứ 2. Tiếp theo thêm 1 lớp sốt và thêm 1 lớp phô mai, không nên cho nhiều nhân. Cho bánh vào nồi, đậy nắp và ủ thêm 5-10 phút (nhiệt độ phòng).
Hấp bánh
Đun sôi nước và hấp bánh trong 5-7 phút.
Không nên mở vung trong quá trình chờ bánh chín.
Tắt bếp và để nguyên bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút để vỏ bánh nở đều và đẹp hơn.
Bánh bao phô mai nhân gà nấm
Trộn bột
Cho đánh đều 1 quả trứng gà, chừa lại 1 ít để phết lên bánh. Phần còn trong tô cho 80ml sữa không đường, 3gr men nở, nửa muỗng canh đường vào và khuấy đều.
Cho 200gr bột mì và phần tư muỗng cà phê muối vào trộn sơ.
Nhào bột
Nhồi bột cho đến khi bột ra hình khối thì cho tiếp 30gr bơ và tiếp tục nhồi cho đến khi bột thật mịn.
Trong lúc nhồi nếu thấy bột hơi khô thì nên cho thêm 10 - 15ml sữa không đường vào.
Cho bột đã nhòa vào tô, dùng màng bọc thực phẩm (hoặc khăn) bọc kín lại. Và ủ trong 40 phút đến 2 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh
Bắc chảo cho ức gà đã làm sạch vào luộc với khoảng 10 - 15 phút trong lửa nhỏ đến khi nước dần cạn.
Lấy ức gà ra đến khi nguội thì dùng tay xé sợi.
Ngâm nấm hương nở sau đó thái nhỏ vừa ăn.
Cho vào tô thịt gà xé 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ớt bột, 1/4 muỗng tiêu, nửa muỗng đường, 1 muỗng bột năng và nấm hương trộn cho hỗn hợp thấm gia vị.
Xào nhân bánh
Phi thơm tỏi trên bếp, cho thịt gà và nấm hương vào xào sơ. Thêm 40ml nước lọc vào và xào 2 -3 phút thì vớt thịt gà ra tô. Có thể nêm nếm 1 ít hạt nêm trong lúc xào theo khẩu vị.
Chia phần thịt gà và nấm hương thành 6 phần bằng nhau và để nguội.
Gói bánh
Sau khi bột nở gấp đôi, dùng tay ấn mạnh xuống để khí thoát ra. Sau đó cán dẹp và chia bột thành 6 phần bằng nhau.
Rải 1 ít bột khô bên ngoài và cán mỏng bột bánh. Không nên rải quá nhiều bột áo bên ngoài vì nó sẽ làm bánh khô.
Cho nhân đã vào bên trong bột bánh và gấp mép bánh đối xứng lại với nhau. Tiếp tục gấp mép cho đến khi bọc kín phần nhân là được Cho bánh ra khay và ủ lần 2 cho đến khi bánh nở gấp đôi (trong khoảng 40 phút đến 2 tiếng).
Nướng bánh
Đổ 10ml sữa i vào phần trứng chừa lại lúc đầu, khuấy đều và dùng cọ phết trứng lên mặt bánh. Cho phô mai vào giữa mặt bánh. Cho bánh vào lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 - 20 phút. Phủ khăn lên bánh trong khoảng 10 phút để bánh mềm.
Thành phẩm
Bánh bao phô mai nhân gà nấm có vị ngọt của vỏ bánh, vị mặn của nhân bánh kết hợp tạo thành một món ăn tuyệt vời.